Siam Station Dental Clinic
โทร 02-6581484 มือถือ 086-3070109

สุขภาพฟันที่ดีเริ่มต้นได้ที่ตัวเรา

            ฟัน เป็นอวัยวะหนึ่งของร่างกาย ที่แม้จะสามารถกัด ดึง แทะ อะไรแข็งๆ ได้อย่างที่เราต้องการ แต่ก็สึกหรอไปตามรูปแบบการใช้งานของเราด้วยเช่นกัน และยิ่งบางคนไม่สนใจไม่ใส่ใจที่จะดูแลฟันของตัวเอง ทำให้วันที่เราต้องบอกลาฟันของเราเข้ามาใกล้เร็วกว่าปกติ วันนี้เราจึงอยากมาแนะนำวิธีดูแลช่องปากที่ถูกต้องมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย
  1. รู้จักการแปรงฟันให้ถูกวิธี และต้องควรแปรงฟันหลังอาหารทุกมื้อ แต่หากว่าเราไม่สามารถแปรงฟันได้จริงๆ อย่างน้อยก็ควรจะบ้วนปากด้วยน้ำสะอาดหลักทานข้าวก็ยังดี
  2. ดื่นน้ำมากๆ เพราะน้ำเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเราเป็นอย่างมาก สามารถช่วยล้างคราบกาแฟ และเศษอาหารออกจากฟันเราได้
  3. ควรรู้จักรับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงฟัน บำรุงเหงือก ไม่ว่าจะเป็น ส้ม ฝรั่ง แตงกว่า แครอท อาหารกรอบๆ เหล่านี้ นอกจากจะมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังเหมือนเป็นการขัดฟันให้สะอาดไปในตัวด้วย
  4. หลังจากที่เราแปรงฟันเสร็จให้ลองเอานิ้วนวดเหงือกเบาๆ เพื่อเป็นการช่วยให้เหงือกของเราแข็งแรงขึ้น
  5. เคี้ยวหมากฝรั่งที่ไร้น้ำตาล การเคี้ยวหมากฝรั่งจะช่วยเร่งให้น้ำลายออกมาเยอะขึ้น ซึ่งจะช่วยลดคราบกรด และทำให้เคลือบฟันแข็งแรง แต่ขอแนะนำให้เป็นหมากฝรั่งชนิดไร้น้ำตาลนะค่ะ จะได้ไม่ทำให้ฟันเราพุ
  6. ไม่จำเป็นอย่ากัดหรือว่าฉีดของแข็งด้วยฟัน เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการฟันบิ่นหรือว่าแตกได้ พฤติกรรมจำพวก กัดเชือกให้ขาด เปิดขวดน้ำด้วยฟัน ห้ามทำโดดเด็ดขาด
  7. ทุกๆ วันเมื่อแปรงฟันเสร็จให้อ้าปากสำรวจฟันของเราดูบ้าง หากตรวจพบสิ่งผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็น รอยจุดแดงบนเหงือก หินปูนสะสมตามซอกฟัน หรือคราบจากอาหารการกิน ให้รีบไปปรึกษาทันตแพทย์ตั้งแต่เนินๆ
  8. การทำความสะอาดลิ้น ถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะลิ้นเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย หลังจากเราทำความสะอาจฟันเสร็จก็ควรจะต้องแปรงลิ้นด้วยทุกครั้ง
  9. การแคะฟัน ไม่สมควรจะทำบ่อยๆ เพราะหากเราแคะลึกเกินไปอาจทำให้ซอกฟันเป็นร่องและเป็นบาดแผล จนอาจเกิดอาการติดเชื้อได้
  10. ใช้น้ำยาบ้วนปากและไหมขัดฟันอยู่เสมอ สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่สามารถทำได้ทุกวัน และช่วยขจัดคราบตามซอกฟันของเราได้เป็นอย่างดี
หากสามารถปฏิบัติตัวได้ตามนี้ บอกเลยว่าคุณจะกลายเป็นคนมีสุขภาพฟันดีที่ ส่งยิ้มให้ทุกคนได้อย่างมั่นใจในฟันที่ขาวละอาดและมีลมหายใจที่สดชื่น