Siam Station Dental Clinic
โทร 02-6581484 มือถือ 086-3070109

 

ขั้นตอนการจัดฟันมีอะไรบ้างมาดูกัน

            การจัดฟันเป็นทัตนกรรมทางเลือกที่สามารถปรับเปลี่ยนโครงสร้างของฟันได้อย่างสมบูรณ์แบบ สามารถช่วยให้คนที่มีปัญหาเรื่องการสบฟันต่างๆ เคี้ยวอาหารและกัดอาหารได้ดีขึ้น ไม่ว่าจะมีปัญหาฟันหน้าเหยิน ฟันกัดอาหารไม่ขาด ฟันเก ฟันล้ม ฟันบนขบฟันล่างมากเกินไป หรือโครงสร้างของฟันที่ไม่ลงตัว ก็สามารถทำการจัดฟันได้ ซึ่งแม้ว่าการจัดฟันจะมีหลากหลายประเภท แต่ก็มีขั้นตอนหลักๆ คล้ายกันดังนี้
  1. หากใครคิดจะจัดฟันต้องเริ่มจากการศึกษาหาข้อมูลก่อนว่าจะจัดฟันประเภทไหน เพื่อให้เรามีข้อมูลคร่าวอยู่ในหัวไว้บ้าง เมื่อมาเจอหมอจะได้ถามข้อดีข้อเสียและเปรียบเทียบให้ตรงกับความต้องการเราที่สุด
  2. เลือกคลินิกที่เราจะทำ หลักเกณฑ์การเลือกนอกจากจะดูที่มาตรฐานและชื่อเสียงแล้ว ควรจะเลือกที่ใกล้บ้าน เพราะการจัดฟันต้องมาพบแพทย์อยู่เสมอ หากเราเลือกใกล้ๆ บ้านไว้จะช่วยให้เดินทางได้สะดวกขึ้น
  3. นัดวันเข้ามารับคำปรึกษา ซึ่งแพทย์จะทำการตรวจเบื้องต้นและแนะแนวทางว่าต้องมีการถอนฟันรวมด้วยรึเปล่า หรืออาจจะไม่ต้องถอนฟันเลย ซึ่งขั้นตอนนี้แพทย์จะจัดการให้เรา x-ray และพิมพ์ฟัน เพื่อตรวจดูโครงสร้างศรีษะอย่างละเอียด
  4. เมื่อตกลงที่จะจัดฟันเรียบร้อยแล้ว แพทย์จะทำการเคลียร์ช่องปาก ด้วยการ อุดฟันผุ ขูดหินปูน หากมีฟันคุดหรือต้องรักษารากฟัน แพทย์จะจัดการรักษาให้เสียก่อน
  5. จากนั้น ทันตแพทย์จะนัดใส่ยางแยกฟัน โดยต้องใส่ไว้ประมาณ 1 สัปดาห์
  6. เมื่อครบกำหนดแพทย์จะนัดมาเพื่อติดเครื่องมือ ซึ่งวิธีการติดจะขึ้นอยู่กับทันตแพทย์แต่ละคน บางท่านติดทั้งปากเลย บางท่านติดแค่ฟันหน้าก่อน แต่ไม่ว่าจะติดแบบไหน ผลการรักษาจะออกมาในทิศทางเดียวกัน
  7. พอติดเครื่องมือเรียบร้อยแล้ว แพทย์จะนัดเดือนละ 1 ครั้ง เพื่อมาเปลี่ยนยางรัด (ในกรณีที่จัดฟันแบบมียางรัด) และปรับเครื่องมือ โดยฟันจะค่อยๆ เคลื่อนตัวเดือนละประมาณ 1 มม.
  8. หลักจากเราจัดฟันแล้ว เราต้องดูแลช่องปากให้สะอาดกว่าปกติ ด้วยการแปรงฟันหลังอาหารทุกมือและต้องขุดหินปูนทุกๆ 6 เดือนด้วย
  9. แพทย์จะดูแลปรับโครงสร้างของฟันเราไปเรื่อยๆ จนกระทั้งฟันอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม แพทย์ก็จะถอดเครื่องมือออก แล้วทำความสะอาดฟัน ขูดหินปูน และจัดการพิมพ์ฟันเพื่อทำรีเทนเนอร์ ซึ่งเป็นเครื่องมือคงสภาพฟันให้เราไว้ใส่ตามคำแนะนำของแพทย์
ขั้นตอนของการจัดฟันแม้จะมีรายละเอียดที่ค่อยข้างซับซ้อน แต่ที่กล่าวมาทั้งหมดก็ใช้เวลาหลายปีกว่าจะเสร็จสิ้น ดังนั้นในเรื่องของค่าใช้จ่าย จึงเหมือนคุณค่อยๆ ผ่อนไปเรื่อยๆ เยอะบ้างน้อยบ้างไม่เท่ากันในแต่ละเดือนค่ะ