Siam Station Dental Clinic
โทร 02-6581484 มือถือ 086-3070109

 

5 สิ่งควรรู้ของคนจะจัดฟัน

                         การจัดฟัน ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ที่ใครคิดอยากจะจัดก็จัด เบื่อแล้วอยากจะเอาออกก็ทำได้ง่าย เพราะหากคุณได้จัดฟันแล้ว รับรองว่าอย่างต่ำที่สุดเหล็กจัดฟันต้องอยู่ในปากของคุณอย่างน้อย 1 ปีแน่นอน ดังนั้นเราควรต้องรู้ทฤษฏีของการจัดฟันให้ท่องและและทำความเข้าใจกับ 5 ส่งควรรู้เกี่ยวกับการจัดฟันก่อนคะ
  1. จัดฟันแฟชั่นกับจัดฟันจริงๆ ต่างกัน
เนื่องจากกระแสการจัดฟันในปัจจุบันมาแรงและมีความต้องการสูง ทำให้มีทางเลือกมากมายสำคนที่อยากจัดฟัน แต่ไม่ได้มีปัญหาฟันเท่าไหร่นัก เป็นประเภทไม่จำเป็นต้องจัดฟันก็ได้ แต่อยากจัดเพราะอยากมีเหล็กจัดฟันในช่องปากเท่านั้น ซึ่งก็สามารถทำได้โดยการจัดฟันแฟชั่น ตามคลินิกและโรงพยาบาลเอกชนต่าง ราคาของการจัดฟันแฟชั่นเริ่มต้นเพียง 1,000 บาท ซึ่งผลของการจัดฟันแฟชั่นจะไม่ได้สามารถเปลี่ยนรูปแบบอะไรในช่องปากได้เลย ทำเพียงเพื่อความสวยงามและความพึงพอใจของผู้กระทำเท่านั้น ไม่เหมือนการจัดฟันจริงๆ ที่สามารถเปลี่ยนโครงสร้างฟันและเปลี่ยนรูปหน้าของเราได้ ดังนั้นก่อนจะจัดฟันเราควรคิดให้รอบคอบก่อนว่าเราอยากทำเพราะเรามีปัญหาจริงๆ หรือเพียงเพราะตามแฟชั่นเท่านั้น
  1. ก่อนจะจัดฟันคุณต้องผ่านด่านเคลียร์ช่องปาก
กว่าเราจะได้จัดฟันจริงๆ บอกเลยว่าคุณต้องมาพบแพทย์เพื่อทำการตรวจช่องปากอย่างละเอียด และแก้ไขปัญหาฟันในช่องปากทุกจุด ไม่ว่าจะฟันผุ ขูดหินปูน รักษารากฟัน ผ่าฟันคุด และอีกมากมาย หากเรามีปัญหาเหล่านี้หมอจะจัดการเคลียร์ให้ทีละจุด
  1. ต้องทำความสะอาดช่องปากอย่างสม่ำเสมอ
เมื่อใส่เหล็กจัดฟันแล้ว อาหารที่เรากินจะเข้าไปติดตามเหล็ก ตามยางรัดได้ง่าย จัดฟันทำให้เราต้องแปรงฟันหลังทานอาหารทุกครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดคราบพลัคสะสมขึ้นบนผิวฟันเรา
  1. ต้องมีเวลามาพบแพทย์
การจัดฟันเป็นการทำงานที่ระเอียดอ่อนของทันตแพทย์ คนไข้แต่ละรายมีปัญหาฟันที่ไม่เหมือนกัน ระยะเวลา และวิธีการรักษาก็ไม่เหมือนกัน ทำให้การจัดฟันของแต่ละคนต้องมาพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง
  1. รีเทนเนอร์คือสิ่งจำเป็น
หลังจากการจัดฟันเสร็จแล้ว เราต้องใส่รีเทนเนอร์ตามที่แพทย์สั่ง ไม่อย่างนั้นตลอดระยะเวลาที่เรามาจะสูญเปล่าไปเลย เพราะการไม่ใส่รีเทนเนอร์อย่างเคร่งครัดสามารถทำให้ฟันล้มหรือเคลื่อนไปยังจุดเดิมที่ฟันเคยเป็นได้ เป็น 5 สิ่งสำคัญที่จะขาดไม่ได้ในการจัดฟัน หากขาดสิ่งหนึ่งสิ่งใดไป การจัดฟันก็จะออกมาไม่สมบูรณ์ ใครที่กำลังจะคิดจัดฟันก็ลองไตรตรองให้ดีซะก่อน ทำได้ 5 ข้อนี้ รับรองว่าฟันสวยๆ เรียงตัวอย่างงดงามเป็นของคุณแน่นอน