Siam Station Dental Clinic
โทร 02-6581484 มือถือ 086-3070109

การดูแลตนเองหลังจัดฟัน

หลังจัดฟัน เราจะรู้สึกตึง ๆ และอาจมีอาการปวด ในวันแรก ๆ ซึ่งอาการเหล่านี้จะหายเองได้ในไม่กี่วัน ถึงแม้เราจะรู้สึกปวด จนไม่อยากจะแตะฟัน แต่ก็อย่าลืมทำความสะอาดช่องปากให้สะอาด เพราะถ้าหากปล่อยไว้ อาจเกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมามากมาย เหงือกอักเสบ ฟันผุและคราบหินปูน คือ ปัญหาใหญ่สำหรับผู้ที่ติดเครื่องมือจัดฟัน เพราะการติดเครื่องมือจัดฟัน ทำให้เราทำความสะอาดช่องปากได้ยากขึ้น ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกัน ผู้ที่ได้รับการจัดฟัน ควรมีวินัยในการดูแลช่องปากของตัวเอง ดังนี้

1.ควรแปรงฟันทุกวัน เช้า เย็น และทุกครั้งหลังทานอาหาร เพื่อป้องกันการสะสมและลุกลามของเชื้อโรค จากเศษอาหารที่ติดอยู่ตามซอกฟันในระหว่างที่รับประทานอาหาร ซึ่งการบ้วนปากอย่างเดียวคงไม่เพียงพอที่จะกำจัดและชะล้างเศษอาหารที่ตกค้างหรือติดอยู่ตามซอกฟัน ซอกลวดจัดฟันได้หมด
2.ควรเลือกใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์เพื่อป้องกันฟันผุ และควรใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีฟลูออไรด์เช่นเดียวกัน บ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากอย่างน้อยวันละครั้งเพื่อลดการเกิดฟันผุเนื่องจากการแปรงฟันเข้าไม่ถึงในบางจุด
3.ใช้ไหมขัดฟัน อย่างน้อยวันละครั้ง ตอนเย็น หรือถ้าสามารถขัดได้ทุกครั้งหลังอาหารจะดีมากเพราะไหมขัดฟันสามารถทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง ลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียในแผ่นคราบจุลินทรีย์ โดยให้เลือกใช้ไหมขัดฟันเฉพาะผู้จัดฟัน หาซื้อได้ตามร้านขายยา หรือ คลินิกทันตกรรมโดยทั่วไป
4.ควรเลือกใช้แปรงสีฟันที่ใช้แปรงเฉพาะสำหรับคนจัดฟัน จึงสามารถทำความสะอาดได้ง่าย สะอาดและมีประสิทธิภาพกว่ากว่าการใช้แปรงสีฟันธรรมดา
5.ควรตรวจดูความผิดปกติในช่องปากอยู่สม่ำเสมอ เช่น ดูเหงือก ดูฟัน หากพบอาการผิดปกติควรไปพบทันตแพทย์เพื่อทำการรักษาทันที
6.ไปพบทันตแพทย์ตามนัดอย่างสม่ำเสมอและไปขูดหินปูนทุก ๆ 6 เดือน เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรคในช่องปาก
7.อย่าลืมที่จะไปเปลี่ยนยางทุกเดือนสำหรับคนที่จัดฟันแบบมียาง เพราะถ้าปล่อยยางไว้นานก็จะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคเช่นกัน การที่ทันตแพทย์นัดเพื่อไปเปลี่ยนยางจัดฟันนั้น นอกจากจะไปเพื่อเปลี่ยนยางแล้ว ทันตแพทย์ยังตรวจดูความคืบหน้า และสุขภาพช่องปากให้เราด้วยรีเทนเนอร์ เป็นเครื่องมือที่ใช้เพื่อคงสภาพฟัน เพื่อไม่ให้ฟันเคลื่อนที่ไปจากตำแหน่งที่เป็นอยู่หลังจากที่ทันตแพทย์ถอดเหล็กที่ดัดฟันเราออก

 รีเทนเนอร์ (Retainer) มี 2 แบบ
1.รีเทนเนอร์ชนิดถอดได้  รีเทนเนอร์ชนิดนี้ จะประกอบด้วยโครงพลาสติค และมีลวดวางบนตัวฟัน สามารถเลือกสีได้ตามใจชอบ รีเทนเนอร์ชนิดนี้จะสามารถ ถอดเข้า-ถอดออกเพื่อทำความสะอาดได้ และเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น รับประทานอาหาร แปรงฟัน ใช้ไหมขัดฟัน
2.รีเทนเนอร์ชนิดติดแน่นที่ถูกยึดติดกับฟันด้านใน มักใช้ติดแน่นบริเวณด้านใน ของฟันหน้าล่าง
ทำไมจึงต้องใส่รีเทนเนอร์ เราจำเป็นต้องใส่รีเทนเนอร์ เพื่อป้องกันไม่ให้ฟันที่จัดมาแล้วเลื่อนกลับไปที่ตำแหน่งเดิมหรือ เคลื่อนย้ายไปตำแหน่งอื่น เราจึงต้องใส่รีเทนเนอร์ จนกว่าฟัน ฟันกราม และเหงือกจะปรับลักษณะให้เข้ากับฟันที่อยู่ในตำแหน่งใหม่ที่ถูกต้องได้หรือใส่ตามคำแนะนำของทันตแพทย์จัดฟัน

การดูแลและการเก็บรักษารีเทนเนอร์

  • ควรแปรงรีเทนเนอร์ทุกครั้งพร้อมกับการแปรงฟัน ทั้งเช้าและเย็น ทำความสะอาดโดยใช้แปรงสีฟันแบบนุ่มมากร่วมกับสบู่หรือน้ำยาล้างจานแปรงให้สะอาดค่ะ (ในยาสีฟันมีผงขัด ทำให้เป็นรอยในเนื้อพลาสติกและทำให้แบคทีเรียเข้าไปสะสมได้ แต่ถ้าไม่สะดวกจะใช้ก็สามารถใช้ยาสีฟันได้ แต่ไม่ควรแปรงแรงมากเกินไป)
  • ห้ามแช่ในน้ำร้อน หรืออุ่นมากๆ เพราะจะทำให้มันเกิดการบิดเบี้ยวได้
  • ใช้เม็ดฟู่ช่วยทำความสะอาดเพิ่มเติมได้
  • ระวังการถอดรีเทนเนอร์ไว้แล้วลืม เช่น ไปทานอาหารแล้ววางรีเทนเนอร์ไว้บนทิชชู่ พอทานเสร็จแล้วลืม ควรหาตลับมาไว้ใส่รีเทนเนอร์โดยเฉพาะ เพื่อป้องกันการสูญหาย
  • ไม่ควรเก็บรีเทนเนอร์ไว้ในกระเป๋าเสื้อ กระเป๋ากางเกง หรือใส่ไว้โดยไม่มีตลับเพราะจะทำให้รีเทนเนอร์แตกหักได้
การดูแลรักษารีเทนเนอร์ควรทำอย่างสม่ำเสมอ เพราะถ้าหากเราไม่ทำความสะอาด แล้วเอามาใส่ รีเทนเนอร์ก็จะเป็นแหล่งสะสมชั้นดีของเชื้อโรคได้